Camera quan sát hoạt động như thế nào ?

Camera quan sát hoạt động như thế nào ?

Bạn có một hệ thống camera quan sát đang hoạt động tốt và bạn luôn đặt câu hỏi là camera này hoạt động theo cách thức nào? Để mà trả lời rõ chi tiết mà bạn có thể hiểu được thì rất là khó. Nhưng bạn có thể hiểu được nôm na về cách hoạt động chung mà chúng tôi sẽ tóm lược lại sau đây.

Nguyên tắc hoạt động chung của hầu hết các camera quan sát

Thông thường, các hệ thống camera giám sát đều hoạt động theo một nguyên tắc chung: Các camera sẽ được kết nối với đầu ghi để hiển thị trên màn hình quan sát, dữ liệu sẽ được ghi vào ổ cứng trong đầu ghi hình. Khi ở các vị trí khác nhau, người dùng có thể xem lại thông tin đã lưu một cách chân thực, sắc nét khi có kết nối internet.

Camera quan sát hoạt động như thế nào ?

– Hình ảnh được đi qua ống kính camera quan sát và hình thành trên mặt CCD-ma trận sử dụng CFA – màng lọc màu (một tập hợp các bộ lọc quang học để hình thành tín hiệu màu) cung cấp cho các bộ chuyển đổi analog sang số (AFE), và tín hiệu số hình thành được truyền trực tiếp đến chip. Qua chip và bộ khuếch đại các tín hiệu video được tạo ra.

– V-Driver là chịu trách nhiệm cho sự hình thành độ sáng và quét ngang của CCD.

– IRIS drive điều khiển ống kính đồng bộ tín hiệu  bên ngoài.

– RS485 kiểm soát điều khiển bộ vi xử lý như điều khiển chiếu sáng IR, điều khiển thay thế cho các phím điều khiển OSD, …

– Bộ nhớ Flash chứa các phần mềm điều khiển chip, người dùng có thể truy cập qua các phím điều khiển để thay thế một số các thiết lập.

– Chip I/O Giao tiếp vào ra như giao tiếp với bàn điều khiển xuất tín hiệu điều khiển led tín hiệu báo động chuyển động.

Một chip xử lý hiện đại có rất nhiều chức năng, dưới đây là một số tính năng chính:

– BLC – bù sáng, “BLC” là Chức năng cho phép camera có được hình ảnh chất lượng cao ngay cả  khi camera hướng đến một nguồn ánh sáng hoặc là trong bối cảnh khu vực chiếu sáng rực rỡ. Tác động của chức năng này dẫn đến sự đảo ngược của các phần nổi bật nhất của khung hình. Hình bị tối sẽ được nổi lên.

– Chức năng WDR (hình ảnh sẽ được đặt tỉ lệ giữa độ sáng và tối) cho phép bạn tổ chức xem cả khu vực ánh sáng và bóng tối với chất lượng tốt nhất. Vi xử lý sẽ nhanh chóng phân chia hình thành hai phần, bao gồm các vùng tối và ánh sáng của một cảnh. Mỗi thành phần được xử lý riêng (phần tối trở thành ánh sáng vẫn giữ nguyên hoặc giảm nhẹ trong sáng), sau đó hai phần được kết hợp trong khung. Nó chỉ ra các hình ảnh chất lượng cao cùng một vùng tối và ánh sáng xử lý. Ngoài độ sáng và tự động điều chỉnh độ tương phản hình ảnh.

 – DNR (Digital Noise Reduction): giảm nhiễu  màu trong môi trường ánh sáng thấp.

– AGC : video tự động tăng lên đến tiêu chuẩn.

– SENS-UP: Cho phép quan sát ở ánh sáng rất thấp.

– Chế độ Ngày/Đêm: chỉ cho hình đen trắng và sự kết hợp với IR chiếu sáng từ một bộ cảm biến bên ngoài.

+ Khả năng khoanh khu vực trong các video. Từ 4 đến 12 tùy thuộc vào chip. Nhận biết chuyển động

+ Điều chỉnh độ nhạy và vị trí trong việc phát hiện chuyển động khung.

– DIS (Digital Image Stabilization): kỹ thuật số hệ thống ổn định hình ảnh.

Khả năng hiển thị hình ảnh của camera lên màn hinh

Một trong những nguyên tắc hoạt động của camera giám sát mà bạn thường thấy đó chính là chức năng vừa hiển thị hình ảnh vừa ghi hình. Các camera sẽ được gắn với đầu ghi và mọi thông tin sẽ được lưu trữ trong ổ cứng dưới dạng file M/JPEG, MPEG-4, H.264. Khi thông tin hình ảnh được lưu trữ trong ổ cứng đã đầy thì đầu ghi hình sẽ tự xóa và ghi đè thông tin mới lên.

Muốn phóng to 1 hình camera giám sát bất kỳ nào thì chỉ cần bấm vào số camera đó trên đầu ghi hình hoặc remote thì camera đó sẽ hiển thị đầy màn hình.

Chức năng hình trong hình: Cho phép hiển thị 1 camera lớn và các camera quan sát còn lại nằm trong camera lớn này.

Có thể chọn chế độ cho từng camera nhảy hình tuần tự trên màn hình theo thời gian cài đặt sẵn.

Có 3 phần chính:

Main (chip): chứa các bo mạch, gắn các chip vi xử lý, là nơi để gắn những thành phần còn lại của bảng led.

Đèn led hồng ngoại: Giống hệt đèn ở các điều khiển tivi, đầu đĩa. Khi dòng đện cấp đủ nó sẽ phát ra tia hồng ngoại.

Quang trở : được gắn lên main như các bóng đèn led nhưng bộ phận này có hình dạng khác, có nhựa bọc xung quanh. Quang trở là bộ phận có thể thay đổi điện trở theo môi trường ánh sáng, thông qua vi xử lý trên main có thể bật hoặt tắt các bóng đèn hồng ngoại.

Khi có nguồn cấp vào camera quan sát, hình ảnh được đưa qua thấu kính (phụ thuộc vào tiêu cự có thể thay đổi góc độ quan sát lớn hay bé), tiếp theo hình ảnh được đưa vào mặt tiếp xúc của cảm biến hình ảnh (tín hiệu được xử lý lần 1), tín hiệu được chuyển qua cho chip xử lý. Từ đây, hình ảnh được đưa ra đầu ra BNC của chiếc camera.

Trên đây là một số nguyên tắc hoạt động của camera quan sát. Nếu bạn còn thắc mắc về các nguyên tắc này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc – Hotline: 0931.868.703

 

Bạn có thể tham khảo thêm: Đơn vị nào lắp đặt camera quan sát uy tín giá rẻ?

Summary
Camera quan sát hoạt động như thế nào ?
Article Name
Camera quan sát hoạt động như thế nào ?
Description
Camera quan sát hoạt động như thế nào ?
Author
Publisher Name
Camera Fuda
Publisher Logo

One thought on “Camera quan sát hoạt động như thế nào ?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *